Văn hóa thưởng trà xưa:

Người Việt xưa nay, dù sống dưới chân núi cao, ở đồng bằng hay vùng ven biển, dù là người sang kẻ hèn luôn giữ một tập tục vô cùng quý báu : Tục uống trà. Trà không thể thiếu vào những ngày giỗ, Tết, trên bàn thờ tổ tiên hay bên lề hội nghị…Trà là sự khởi nguồn, cũng là sự kết thúc.
Các cụ thường có câu “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Cũng chính vì thế mà trong không gian đất trời vào xuân, khi khách đến nhà, có một thức uống quen thuộc được chủ nhà mang ra đãi khách đầu năm không thể thiếu đó là trà – khởi đầu cho câu chuyện. Uống trà, mời trà là nét đẹp văn hóa truyền thống trong ngày Tết cổ truyền. Đầu năm mới, bên chén trà, mỗi người chúc nhau vạn sự như ý, mọi điều tốt lành.

Người dân Việt Nam coi việc uống trà cũng là một ứng xử văn hóa quan trọng và biểu hiện sự trân trọng, hiếu lễ và mến khách. Ngày Tết, uống trà – mà phải là Trà Thái Nguyên chứ không phải bất kỳ loại trà nào, là một cách để giao hòa với trời đất thiên nhiên vào ngày xuân mới, nên nhà nhà thường ưu ái chọn loại trà ngon nhất để mời khách mừng xuân mới.

Trà cùng với cuộc sống con người Việt:

Trà đã đi vào tâm hồn người Việt một cách tự nhiên, tĩnh lặng như thế. Dẫu có những thay đổi, dẫu có nhiều thức uống công nghiệp nhanh hơn, phổ biến hơn nhưng uống trà sẽ vẫn là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Văn hóa thưởng trà Việt ấy không chỉ thể hiện một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày, trong mỗi độ Tết đến, Xuân về mà còn trở thành một phong tục tập quán, một thú vui thanh tao của người Việt.

Trà không những được dùng làm thức uống mà còn là vật phẩm trong sính lễ, dịp ma chay, tạ lễ, tiếp khách. Khi khách đến chơi nhà thì chủ nhà dù có bận đến mấy cũng dừng việc, pha trà mời khách. Người bình dân uống kiểu bình dân, quan lại, quý tộc có tiệc trà kiểu quý tộc. Tất cả đề thể hiện sự trân trọng, lòng hiếu khách. Bên tách trà nóng biết bao điều được đề cập, được thổ lộ.

Xuân về, uống chén trà ngon, tỏa hương thơm ngát để chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, tận hưởng một mùa xuân thanh bình, tươi đẹp và hạnh phúc là một điều vô cùng thú vị và tao nhã. Và Trà Bảo Đạt tin rằng sẽ luôn là cầu nối giữ vững nét đẹp bình dị này của dân tộc theo năm tháng.

Bình luận

Chat Live Facebook