Uống một vài chén trà xanh hàng ngày là một trong những cách đơn giản nhất để làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và LDL cholesterol.

Theo một phân tích tổng hợp (meta-analysis) từ 14 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng năm 2011 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, nếu bạn uống thật nhiều trà đen và trà xanh trong 3 tháng, kèm theo một chế độ ăn uống hợp lý, thì ngoài tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư và chống lão hoá, trà còn làm giảm 16% lượng cholesterol có hại trong máu bạn.

Một số hợp chất có trong trà xanh ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong đường tiêu hóa và giúp đào thải cholesterol.

Nghiên cứu công dụng của trà với con người

Trà là loại đồ uống chứa nhiều chất chống ôxy hoá nhất. Các nghiên cứu trước đây cho biết, trong trà xanh và trà đen có chứa các chất sát khuẩn, chống ung thư và chống lão hoá. Với kết quả nghiên cứu này, chúng ta biết thêm tác dụng làm giảm cholesterol.

Tuy nhiên, chỉ uống trà không thôi thì không đủ để có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, nếu các thói quen ăn uống khác lại có tác dụng ngược lại. Điều này có thể giải thích tại sao những người hay uống trà như người Anh lại vẫn có lượng cholesterol trong máu cao.

Ngoài ra, thức uống lành mạnh này còn ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Những người thực hiện nghiên cứu được chia làm 2 nhóm:

– Nhóm 1 sử dụng loại thuốc nói trên, với tổng cộng lượng chiết xuất mỗi người sử dụng trong đợt thử nghiệm tương đương với 7 chén trà đen và 35 chén trà xanh.

– Nhóm 2 sử dụng giả dược.

Sau 12 tuần, những người nhóm 1 có mức giảm cholesterol đến 16% so với những người thuộc nhóm 2.

Mặc dù rất hài lòng với kết quả này, Maron vẫn cho rằng cần phải tiến hành các thử nghiệm sâu hơn để xác định xem về lâu dài nhóm chất này có gây hại cho cơ thể hay không và chúng tương tác với các dược phẩm làm giảm cholesterol khác như thế nào.

– Bạn cũng có thể uống thực phẩm bổ sung từ trà xanh, sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

 

Bình luận

Chat Live Facebook