Bạn có biết, chè Thái Nguyên ngoài việc được cung cấp như một thức uống dân dã của người Việt ta, loại đặc sản này còn được biết đến với tác dụng có thể làm giảm tác hại của thuốc lá ?
Tác hại về thuốc là chuyện không phải bàn cãi nhiều nhưng làm sao để giảm thiểu tác hại ấy là một điều mà ai trong số chúng ta đều phải lưu tâm vì chất nicotin gây nghiện có trong thuốc lá. Hãy cùng Trà Bảo Đạt tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng tuyệt vời này của chè Thái Nguyên dưới đây nhé.

Nghiên cứu phát hiện tuyệt vời từ trà.

Những người thường xuyên hút thuốc nên sử dụng trà làm thức uống dùng hàng ngày. Bởi vì, chất catechin có trong trà sẽ giúp ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol trên thành mạch máu, thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột, làm giảm lượng đường trong máu. Catechin là thành phần chính của chè, chiếm khoảng 30% trọng lượng khô của chè xanh và 90% trọng lượng khô của chè đen

Ngoài ra, uống trà rất lợi tiểu nên có thể giúp cơ thể thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu và giảm thiểu các bệnh khác do tác hại của thuốc lá gây ra. Chú ý, bạn không nên uống vào buổi tối tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ nhé.

Khi bạn uống trà, hợp chất catechin dồi dào trong trà xanh sẽ có tác dụng tích cực như là dũng sỹ bảo vệ tế bào cơ thể bạn khỏi sự hủy hoại của thế lực đen đến từ khói thuốc. Nhiều nghiên cứu khẳng định hợp chất Catechin trong trà xanh thuộc nhóm các chất có tên là flavonoid có tác dụng tích cực giảm nguy cơ bệnh phổi và một số bệnh ung thư. Flavonoid là chất chống ôxy hoá, có khả năng trung hoà các gốc tự do có hại cho cơ thể.

Cũng từ đó, một nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy, thói quen uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm các nguy cơ bệnh tật mà việc hút thuốc lá gây ra.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 140 người hút thuốc lá. Những người này được chia làm 3 nhóm: uống nước, uống trà đen và uống trà xanh với liều lượng 5 ly mỗi ngày. Kết quả xét nghiệm nước tiểu sau 4 tháng cho thấy, mức 8-OHdG – một chất tàn phá tế bào, dẫn đến ung thư hoặc các bệnh hiểm nghèo khác – ở nhóm uống trà xanh thấp hơn 25% so với nhóm kia.

Một nghiên cứu khác của Trung tâm Beltsville (Mỹ) cũng cho thấy, việc uống các loại trà như trà thái nguyên giúp giảm 10% lượng mỡ trong máu.

Tại Việt Nam, lượng người hút thuốc khá lớn nhưng mặt khác số người có thói quen uống trà thì rất nhiều, thói quen này đã trở nên sảnh sỏi khi chè Thái Nguyên là một lựa chọn số một của rất nhiều người. Việc uống trà như vậy rất tốt, nó làm giảm tác hại lên cơ thể của những người nghiện thuốc là mà cũng phần nào giảm những nguy cơ về bệnh tật cho những người hít phải khói thuốc. Hãy uống trà và hạn chế hút thuốc để Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Chẳng cần khoa học chứng minh, với rất nhiều lão nông của Việt Nam, thuốc lào chè đặc đã là cặp đôi hoàn hảo. Các cụ hút thuốc lào nặng là thế, nhưng các cụ nhà ta cũng uống trà mạn đặc cắm tăm được. Chẳng thế, cái nọ chế ngự cái kia, các hợp chất quý trong Chè Thái Nguyên hạn chế tác hại từ thuốc lào, thuốc lá. Và kết quả, các cụ hút thuốc mấy chục năm, vẫn thọ trăm tuổi, ít cũng tám mươi. Các cụ bảo, uống trà xa thầy thuốc, cũng có cái lý của nó thật.

Bình luận

Chat Live Facebook