Chè Thái Nguyên được mọi tầng lớp người Việt Nam biết đến là một thứ chè truyền thống và trở thành thức uống mang đậm nét văn hóa, ăn sâu vào nếp sống, tiềm thức của người Việt. Ta có thể thưởng trà vào mỗi buổi sáng, trưa, chiều và cả buổi tối. Người Việt thích uống chè Thái Nguyên là vậy, bởi khi pha trà tỏa ra mùi hương cốm non man mát, mỗi lần uống là một lần cảm nhận vị đắng chát nhẹ, sau đó từ từ là vị ngọt lắng nơi cuống họng, điều này đã tạo nên nét đặc trưng của chè Thái Nguyên. Nhưng để có được hương vị trọn vẹn hơn, ngoài yếu tố con người (người thưởng trà cùng), ngoại cảnh (cảnh quan để thưởng trà), người ta thường kết hợp hương vị của chè Thái Nguyên thơm ngon ăn kèm với một số loại kẹo đặc sản đậm chất dân dã truyền thống.

Vậy hãy cùng Trà Bảo Đạt tìm hiểu sự hòa quyện tuyệt vời này giữa những thứ kẹo đặc sản thưởng thức cùng chè Thái Nguyên tạo nên hương vị trọn vẹn của chè Thái Nguyên dưới đây nhé:

 

Sự kết hợp dân dã của kẹo lạc với chè Thái Nguyên:

Kẹo lạc, thứ kẹo bùi bùi, béo ngậy cùng hương thơm đặc trưng từ lạc, từ vừng, cắn đến đâu giòn tan vị ngọt của mạch nha và đường đến đó. Với người thưởng trà khi ăn kèm với kẹo lạc thì thứ mà họ cảm nhận được là sự hòa quyện của hương vị của kẹo lạc và chè Thái Nguyên. Đó là khi vị ngọt sắc của kẹo lạc làm dịu đi vị đắng vốn có của chè Thái Nguyên khiến nó trở nên thanh mát hơn và ngược lại thì vị đắng đặc trưng đấy sẽ làm át đi vị ngọt quá nhiều từ mật mía của kẹo lạc. Đó là điều khiến cặp đôi này khi kết hợp với nhau lại vô cùng hoàn hảo và được ưa chuộng. Đây có lẽ là kết hợp dân dã và lâu đời nhất từ trước đến nay.

Sự kết hợp độc đáo của vị kẹo cu đơ với chè Thái Nguyên:
Được biết đến là một loại kẹo truyền thống rất đặc trưng ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Kẹo có hình tròn với lớp bánh tráng vừng trắng đục, sần sùi thô ráp nhưng bên trong là lớp lớp những hương vị. Kẹo có vị bùi bùi của lạc, vị ngọt từ mật mía, cay cay từ gừng. Tất cả những thứ đó trộn lẫn tạo nên hương vị riêng của kẹo cu đơ. Miếng kẹo đều có một vị giòn vị dai, vừa ngọt, vừa bùi, vừa cay cảm giác rất lạ miệng.

Chính bởi cái lạ miệng đó khi thưởng thức kẹo cu đơ nên khi kết hợp với chè Thái Nguyên thì hương vị của chè Thái Nguyên lại được đẩy lên đến một mức cao hơn. Những vị ngọt vị cay đã làm tôn lên một cách rất rõ vị đắng chát vị ngọt của chè Thái Nguyên.

Đặc sản nổi tiềng kẹo sìu châu Nam Định và chè Thái Nguyên:
Kẹo sìu chân là một đặc sản nổi tiếng của người dân Nam Định, là món quà đặc sản truyền thống được nhiều người đặc biệt ưa thích. Kẹo sìu châu được làm từ lạc, vừng, đường, bột,… Kẹo sìu châu ăn rất vừa miếng, vị bùi, ngọt từ đường, giòn tan trong miệng, và đặc biệt ăn không dính răng, kẹo có hương thơm rất nhẹ chủ yếu từ lạc và vừng rang.

Bình thường kẹo sìu châu đã rất ngon rồi nhưng khi được uống cùng với chè Thái Nguyên thì lại càng ngon hơn vì vị ngọt sắc của kẹo, vị chát dịu của trà cùng nâng tầm nhau lên tạo thành hương vị khó phai.

Trên đây là một số kẹo đặc sản nên thưởng cùng chè Thái Nguyên mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các bạn. Chúc các bạn sẽ có những buổi thưởng trà thật ngon và đậm vị.

Bình luận

Chat Live Facebook