Ai trong số chúng ta đều biết, rượu, ma túy sẽ làm người ta “nghiện”, thế nhưng lại “nghiện” theo một cách tiêu cực. Chè Thái Nguyên cũng khiến người thưởng thức chè “nghiện”, “nghiện” theo đúng nghĩa là “nghiện” nét văn hóa, nét cổ xưa của người Việt, “nghiện” cái hương vị đậm đà trong mỗi chén trà, khiến người ta không thể không uống hàng ngày. Cùng là “nghiện” chè Thái Nguyên nhưng xu hướng thưởng thức của mỗi lứa tuổi là có những đặc trưng riêng biệt. Trong bài viết này, Trà Bảo Đạt xin phép được so sánh hai xu hướng thưởng thức chè Thái Nguyên của các bác trung niên và của các bạn trẻ ngày nay.

“Nghiện” chè Thái Nguyên với phong cách người trung tuổi:
Trước hết xin được nói qua về văn hóa uống chè Thái Nguyên của người Việt. Người Việt thưởng thức chè không cầu kỳ, không quá phức tạp như trà đạo của Nhật Bản hay Trung Hoa. Thưởng thức chè của người Việt không phải trà đạo mà là nghệ thuật. Nghệ thuật chè thể hiện sự tôn trọng giữa con người với con người: nhỏ tuổi pha chè mời người lớn, phụ nữ pha chè mời các ông, con gái pha chè mời bố. Nghệ thuật chè còn ở trong cách pha chè, cách thưởng thức chè lần lượt từ hương đến sắc rồi vị, ở cách dâng chè cho người đối diện phải bằng hai tay kính cẩn… “Nghiện chè” không có nghĩa là bất kỳ loại chè nào cũng có thể uống. Người “nghiện chè” là người biết thưởng thức những tinh hoa của chè, biết phân loại chè ngon, thưởng thức hương, sắc, vị đặc trưng của chè, đặc biệt là loại đặc sản chè Thái Nguyên.

Như đã đề cập ở trên,“nghiện chè” hoàn toàn khác với “nghiện rượu”. Với những người nghiện chè người ta có thể phân biệt, tìm những loại chè ngon, những loại chè đặc biệt mà họ chưa từng biết tới để thưởng thức, để so sánh, để tìm ra sự khác biệt giữa các loại chè với nhau. Người ta có thể coi chè như một thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Họ có thể ngồi cả buổi với nhau chỉ để nói về hương vị của chè Thái Nguyên, về cách pha chè Thái Nguyên sao cho chuẩn, về cách thưởng thức chè sao cho thấy rõ được hương sắc vị nhất. Thế mới có câu nói vui của người Việt ta “Nghiện chè hơn nghiện vợ”.

“Nghiện chè” theo cách của các bạn trẻ ngày nay:
Trên đây là cách “nghiện chè” đúng nghĩa của những người có thể nói là sành chè, yêu thích chè và gắn bó với chè Thái Nguyên. Những người yêu mến chè hầu hết là người trung tuổi, thế nhưng một bộ phận giới trẻ hiện nay cũng yêu thích chè không kém nhưng không phải là uống chè đàm đạo mà là uống trà đá, cùng nói chuyện rôm rả với nhau về công việc, về học hành, công việc tương lai.

Trà đá thì tất nhiên không thể có hương sắc vị ngon như chè Thái Nguyên pha đúng chuẩn được. Thế nhưng tại sao người ta vẫn nghiện? Nghiện trà đá là nghiện những thú vui thường ngày, nghiện những lúc được ngồi quây quần với đám bạn để nói chuyện với nhau, nghiện những ngày nóng nực được ngồi quán trà đá vỉa hè hứng những cơn gió trời hiếm hoi với đám bạn…Ta không khỏi bắt gặp trên khu phố những quán trà đá nhỏ với rất nhiều bạn trẻ đang “chém gió” với nhau về nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Như vậy có thể nói chè đâu nhất thiết phải ngồi bàn tre, ghế tre cùng ấm trà bằng gốm, sứ để thưởng thức. Chè Thái Nguyên từ xưa đến nay đã gắn với những gì văn hóa nhất của người Việt Nam, xã hội càng phát triển thì chè Thái Nguyên càng đi sâu vào lòng người Việt, thậm chí còn hòa nhập với xã hội hơn. Bằng chứng là rất nhiều bạn trẻ ngày nay thích trà đá, nghiện trà đá, ngồi ghế nhựa để cùng bạn bè nói chuyện quanh những cốc trà đá.

Chè Thái Nguyên không chỉ mang đến cho người thưởng thức những hương vị thơm ngon của chè mà còn là cầu nối cho người thưởng chè đàm đạo về nghệ thuật chè hay đơn giản là những câu chuyện đời sống hằng ngày của mỗi người. Còn trà đá cũng vậy, trà đá cũng là một cầu nối giúp các bạn trẻ gần nhau hơn, vui vẻ với nhau hơn mỗi khi được ngồi “chém gió trà đá vỉa hè”. Và có lẽ các bạn trẻ đã quen với trà đá mát lạnh thì khi được thưởng thức một ấm chè Thái Nguyên ấm nóng đúng nghĩa thì chắc chắn sẽ cảm nhận được hương vị cũng như những văn hóa trong ấm chè khác hoàn toàn với văn hóa trà đá mà thường ngày họ vẫn uống.

Bình luận

Chat Live Facebook