Như chúng ta đã biết, Việt Nam được biết đến là quốc gia có nguồn trà (chè) khá trù phú từ rất lâu đời, đặc biệt là Chè thái nguyên, có thể nói trà góp mặt trong hầu hết các hoạt động của xã hội, từ trong gia đình ra ngoài phố, làng trên xóm dưới, từ nhà hàng, quán chợ cho đến những nơi tiếp khách sang trọng hay bình dân các dịp lễ, Tết, cưới hỏi, sinh nhật, ma chay, cúng giỗ…

Cùng Trà Bảo Đạt luận về nghệ thuật thưởng trà của người Việt xưa và nay:
Phong cách uống trà của người Việt Nam có khi rất đa dạng không theo chuẩn mực nào cả, điều này biểu hiện đầy đủ khía cạnh ngôn ngữ sâu xa trong văn hóa ứng xử đầy tính sáng tạo của người pha trà và người được mời thưởng trà đã được nâng lên bậc nghệ thuật pha trà và văn hóa thưởng trà. Những người hiểu biết về văn hóa thưởng trà, nghệ thuật pha trà của người Việt thì không bao giờ chịu ảnh hưởng từ bất kỳ quốc gia nào. Có thể khẳng định ở Việt Nam không có trà đạo mà chỉ có nghệ thuật thưởng trà Việt.

Nếu trà dùng khi nhất ẩm (uống trà một mình) là lúc người đó đang nhâm nhi lẩm nhẩm vần thơ, nếu song ẩm (hai người uống trà) thì cùng cởi mở văn bài tiêu dao, thậm chí hưng phấn cùng cầm kỳ thi họa và cùng nhau thưởng thức tiếng chim hót ngoài vườn. Trà cũng như người bạn tâm giao của con người khi có tâm sự, giúp cho người ta nhớ đến tri ân tri kỷ hoặc suy ngẫm về người, về mình, về nhân tình thế thái những năm tháng qua.

Người trong Hoàng cung trước kia khi pha trà cho các vua chúa, những người có quyền, chức rất cầu kỳ và công phu, phải hứng từng giọt sương trên từng búp sen khi mặt trời chưa mọc. Còn các cụ xưa thường dùng nước mưa sẽ giúp cho nước trà tăng thêm vị ngọt, sau khi uống một lúc sẽ thấy vị ngọt lưu lại nơi cổ họng. Kỹ năng pha trà tùy theo kinh nghiệm bí quyết của mỗi người, tùy vào chất lượng và hương vị của mỗi loại trà nên pha loại ấm nào. Trước khi pha trà phải tráng ấm bằng nuớc sôi cho nóng trước rồi cho trà vào, khi pha xong đậy nắp kín tiếp tục rót nước sôi từ trên nắp xuống như tắm ấm để giữ nhiệt độ nóng trong ấm giúp cho các cánh trà được thấm đều.

Ngày tết hay trong sinh hoạt thường nhật, đến bất cứ gia đình nào hay cơ quan nào chỉ cần nhìn cung cách chủ nhà pha trà, rót trà, mời trà là có thể thấy được người đó có sành văn hóa uống trà hay không, chưa nói đến nghệ thuật pha trà. Chính vì vậy trà không chỉ là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa trong đời sống mà còn được các nhà làm nghệ thuật sân khấu và điện ảnh thường sử dụng như một đạo cụ, một phương tiện để các nhân vật giao lưu giúp cho diễn viên nâng cao trình độ diễn xuất.

Các bạn có thể xem những tin tức chè khác tại đây: https://trabaodat.com/tin-tra/

Bình luận

Chat Live Facebook