Từ xưa đến nay, uống trà là một hình thức không thể thiếu trong mỗi gia đình khi quây quần. Người Việt ta vẫn có phong tục miếng trầu là đầu câu chuyện nhưng hoàn toàn không thể phủ nhận một điều, đó là chén trà cũng được dùng để mở đầu cho câu chuyện, khởi nguồn ngày mới. Bởi khi khách đến chơi nhà, thứ mang ra đầu tiên để mời khách chính là chén trà nóng. Chè Thái Nguyên vốn đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt, không thể thoát ly khỏi cuộc sống hết sức bình dị thường ngày của người dân Việt Nam ta.

Mỗi khi khách đến chơi nhà, dù chủ nhà đang dở tay làm việc gì cũng dừng lại để pha ấm trà nóng mời khách. Sự hiếu khách không phải chỉ thể hiện ở ấm trà ngon mà còn ở cái cách pha trà, cách mời khách dùng trà như thế nào của gia chủ. Người Việt rất coi trọng việc pha trà mời khách, điều đó thể hiện sự kính trọng và phép lịch sự tối thiểu trong việc tiếp khách truyền thống lâu đời. Khách đến nhà không cần rượu ngon hay mâm cao cỗ đầy, sơn hào hải vị, chỉ cần một ấm trà nóng và lòng hiếu khách là những người trong nhà cùng khách đã có thể ngồi với nhau, cùng nói, cùng cười với nhau vui vẻ.

Thói quen uống trà sau mỗi bữa ăn dù vào buổi sáng, trưa hay tối khó mà bỏ được của người Việt Nam, đặc biệt là vào buổi sáng – khởi đầu của mọi việc. Thay bằng từ “uống trà”, người ta thường dùng từ “thưởng trà” nhiều hơn. Chè Thái Nguyên không phải để uống quên đi cơn khát, mà còn để thưởng thức từng vị chát đầu lưỡi, vị ngọt sâu cuống họng. Phong tục thưởng thức trà được truyền từ đời này qua đời khác. Với những người đã quen thưởng trà vào buổi sáng, hôm nào mà thiếu đi chén trà nóng vì bận việc hay vì bất kỳ lý do nào đó, đều cảm thấy nhạt miệng, thiếu thiếu cái gì đó.

Thú thưởng thức chè Thái Nguyên vào mỗi buổi sáng đó đã có từ lâu đời và trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Chính điều đó đã tạo nên bản sắc của trà Việt. Đã từ lâu, chè Thái Nguyên đã được truyền tai nhau mệnh danh là “đệ nhất danh trà” của Việt Nam. Là người Việt thì không thể chưa một lần nghe qua danh trà Thái Nguyên. Đến với Thái Nguyên, một vùng đất có nhiều di tích lịch sử, nhưng chắc chắn một nơi bạn không thể không tới đó là những đồi chè bạt ngàn. Với màu xanh ngát bạt ngàn, mùi hương man mát sương mai của những cây chè chắc chắn sẽ khiến các bạn phải nhớ đến mãi và mong muốn trở lại đây một lần nữa.

Đã là người Việt Nam, có đam mê chè Thái Nguyên thì hãy một lần đến với vùng đất Thái Nguyên, nhìn ngắm cây chè để hiểu hơn về loại cây đặc sản này, để thêm yêu cây chè và để biết được người dân Thái Nguyên đã từng bước chế biến ra loại trà ngon, đặc sản đó như thế nào.

Trà Bảo Đạt cũng muốn mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về loại đặc sản này qua bài viết trên.

Bình luận

Chat Live Facebook