Như chúng ta đã biết, chè Thái Nguyên có nguồn gốc lâu đời, đã sống cùng người Việt và trở thành một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam ta. Không phải bất cứ đặc sản của một vùng nào cũng được coi là đặc sản của cả một nước. Phải là một thứ đặc biệt, đã đi vào văn hóa đời sống con người mới có thể trở thành một đặc sản đặc trưng cho một nước như chè Thái Nguyên. Hãy để Trà Bảo Đạt chia sẻ với các bạn đôi điều về đặc sản này qua bài viết dưới đây:

Nguồn gốc và sự phát triển của cây chè Thái Nguyên:

Nói đến nguồn gốc chè Thái Nguyên, ban đầu cây chè này có nguồn gốc ở nơi khác, nhiều người lầm tưởng rằng nó có nguồn gốc ở Thái Nguyên bấy lâu nay, nhưng khi được con người mang về nhân giống, trồng và chăm sóc trên mảnh đất Thái Nguyên thì nó lại có hương vị ngon hơn hẳn so với vùng đất nó sinh ra.

Chè Thái Nguyên đặc biệt là chè vùng Tân Cương có mùi thơm cốm non thoang thoảng, màu sắc nước vàng óng, vị nước tiền chát, hậu ngọt đặc trưng nơi cuống họng. Để có được chén chè ngon cũng không phải việc đơn giản. Người dân vùng chè Tân Cương Thái Nguyên đã từng bước chăm bón tỉ mỉ, luôn tuân theo tiêu chuẩn VietGap (sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học) để cây chè được phát triển một cách tốt nhất và cho ra loại chè ngon, nổi tiếng như bây giờ.

 

Thưởng thức chè Thái Nguyên:

Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị đậm đà, đặc trưng của chè Thái Nguyên thì không thể vội vàng uống một hơi mà phải chậm rãi thưởng thức từ mùi hương, đến sắc nước rồi đến vị của chè. Đặc biệt đối với những người sành về chè, người ta gọi đó là thưởng chè. Thưởng sắc nước thì phải thưởng thức bằng bộ ấm chén gốm sứ mới có thể thấy rõ được sắc nước vàng óng của chè Thái Nguyên. Đặc biệt nhất chắc chắn phải nói đến thưởng thức vị chè. Như đã nói ở trên, chè Thái Nguyên có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt đặc trưng của chè. Thưởng thức chè cùng bạn hiền, nhâm nhi cùng vần thơ hay hàn huyên vài câu chuyện thì còn gì bằng.

Chè Thái Nguyên trong văn hóa đời sống Việt:

Chè Thái Nguyên đi vào văn hóa không chỉ ở cách thưởng thức chè trở thành nghệ thuật thưởng chè, phải từ hương, sắc đến vị mà còn ở cách pha chè. Pha chè cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể pha mà giữ được những hương sắc vị vốn có của chè để thưởng thức.

Từ xa xưa chè Thái Nguyên với con người Việt đã hòa quyện vào một, thưởng thức chè đã là một nét đẹp trong văn hóa đời sống của người Việt chúng ta. Trong mỗi gia đình không thể thiếu vắng chè Thái Nguyên, một thức uống được dùng hàng ngày cũng như để tiếp đón khách mỗi khi có khách đến chơi nhà hay các dịp lễ, cưới hỏi…Phải nói rằng chè Thái Nguyên đã ăn sâu vào truyền thống của con người Việt, là nhân tố gắn kết tình cảm gia đình thiêng liên mỗi khi quây quần bên ấm trà nóng.

Trên đây là một số chia sẻ về đặc sản chè Thái Nguyên, đã là đặc sản thì chắc chắn không ít trà quán cũng như các cửa hàng trà trên khắp cả nước. Thế nhưng để tìm được một nơi bán chè Thái Nguyên ngon về chất lượng và có thương hiệu thì không phải dễ. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp trà xanh có uy tín trên thị trường, luôn cam kết mang tới quý bạn trà những sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên đặc biệt thơm ngon và nổi tiếng. Hãy để Trà Bảo Đạt sánh bước cùng bạn và gìn giữ nét truyền thống Việt.

Bình luận

Chat Live Facebook