Xưa nay người ta hay nhắc tới mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu mà ít ai nhắc tới bố chồng – nàng dâu. Tôi may mắn được làm dâu trong gia đình mà mẹ chồng rất hiền hậu dễ tính, ngược lại bố chồng tôi lại có đôi chút khó tính hơn.

Ấm chè Thái Nguyên với tình cảm bố chồng – nàng dâu
Hôm đó là cuối tuần, cả nhà tôi đông đủ cả, bố tôi đã rất bất ngờ trước món quà chè Thái Nguyên và bộ ấm chén mà tôi chọn, nhưng vẫn giữ nguyên vẻ nghiêm khắc thường thấy. Tôi nhìn sang mẹ như muốn hỏi xem bố có hài lòng không thì nhận được cái gật đầu và nụ cười rất hiền hậu của mẹ. Tôi xin phép bố được tự tay pha trà:

– Con mời bố thưởng thức đặc sản chè Nõn Tôm đặc biệt này ạ?

– Ừ, con pha bố thưởng thức xem – Bố vẫn là ít nói như mọi khi…

Tôi cẩn thận cắt gói chè và lần lượt thực hiện từng bước pha chè. Bộ ấm gốm màu nâu sẫm được tôi dùng nước nóng tráng kĩ lưỡng, sau đó mới cho chè vào, hương cốm non theo hơi nước thoang thoảng trong không khí:

– Chè thơm đấy con, đúng chuẩn chè Thái Nguyên rồi.

– Vâng.

Tôi chưa kịp nói tiếp thì chồng đã nhanh miệng hơn.

– Bố sành chè thế, mới thế đã biết là chè chuẩn rồi, sao lâu nay con không biết nhỉ?

– Cha bố anh, anh đi tối ngày thì biết cái gì, bố anh đã uống chè Thái Nguyên mấy chục năm nay rồi, có việc chè ngon hay không mà còn không biết thì gọi gì uống chè.

Tôi nghe tới đây thì thầm thán phục bố, bởi không phải cứ ai uống chè nhiều thì sẽ sành chè mà sành hay không còn ở giác quan, sự cảm nhận và tình yêu với chè. Tôi cũng hiểu ra rằng bố uống chè không chỉ như một thói quen mà còn bởi sự yêu, yêu theo đúng nghĩa của nó với chè Thái Nguyên. Chờ cho chè ngấm, tôi chia đều nước chè ra các chén rồi lễ phép mời bố, mẹ và chồng thưởng thức. Nhìn chén chè xanh, từng làn khói bốc lên mang một hương thơm nồng nàn tự hương cốm non, bố khẽ nhấp ngụm chè nóng ấm đầu tiên, bố trầm ngâm một lúc như thể đang cảm nhận, còn tôi thì hồi hộp không biết cảm nhận của bố thế nào.

– Ngon, chè rất ngon, đúng chất chè Thái Nguyên thuần mộc.

– Dạ, chè Nõn Tôm đặc biệt này được hái tỉ mỉ theo quy chuẩn 1 tôm 1 lá non trên các đồi chè sạch nhất và ngon nhất ở Tân Cương, Thái Nguyên, lại được sao sấy thủ công bởi các nghệ nhân sao chè lâu năm nên giữ được hương vị tự nhiên nhất của cây chè bố ạ.

– Ừ, chè này vị chát nhẹ nhưng hậu vị rất đậm, bố uống xong mà giờ vẫn thấy ngọt ngọt. Con biết không, uống chè cũng như trải nghiệm cuộc sống vậy, vị chát vị đắng cảm nhận nơi đầu lưỡi chính là những khó khăn vất vả, những trở ngại mà con gặp phải trong cuộc sống khi còn trẻ, vị ngọt hậu nơi cổ họng chính là những thành quả, những trái ngọt mà con gặt hái được sau bao công sức mà mình bỏ ra, có cay đắng có ngọt bùi, đó là quy luật tự nhiên của cuộc sống con à.

Chén chè thơm ngon làm bố cởi mở lòng mình hơn, lần đầu tiên sau bao ngày về làm dâu tôi mới thấy bố trải lòng mình như vậy.

-Vâng, con hiểu những điều bố dạy ạ, con sẽ cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn ạ.

Mẹ chồng tôi nãy giờ ngồi bên nghe hai bố con nói chuyện, vờ giận dỗi :

-Hai bố con ông mải chuyện trò mà quên mất hai mẹ con tôi rồi đây này, chè ngon lắm hả, tôi phải thử xem thế nào mà hai bố con ông khen ngợi hết lời vậy

-Bà thì biết gì mà nói, thưởng thức đi rồi lại nghiện đấy!

Nói rồi cả nhà cùng cười vang, không khí gia đình trở nên ấm cúng thân thiết hơn bao giờ hết. Cũng sau lần pha chè đó bố chồng tôi đã trở nên thân thiện cởi mở hơn, và tôi, mỗi lần về thăm quê đều không quên mua chè Thái Nguyên ngon biếu bố, mỗi lần như vậy bố đều tỏ ra rất hài lòng, mối quan hệ bố chồng – nàng dâu đã trở nên thân thiết rất nhiều.

Xem thêm: Tin tức trà

Làm dâu, ai cũng có thể tìm mua một sản phẩm chè Thái Nguyên ngon để biếu bố chồng. Nhưng quan trọng hơn cả làm tấm lòng của người con, dù chè có ngon cách mấy mà chúng ta không gửi gắm vào đó một sự chân thành, một tình cảm sâu sắc thì món quà cũng trở nên vô nghĩa.

Bình luận

Chat Live Facebook