Chè Thái Nguyên ngon luôn được hái cẩn thận bằng tay, rồi trải qua quy trình chế biến phức tạp để tạo được hương vị phong phú và tinh tế. Cũng chính vì thế mà, mỗi kg trà ngon tốn của bạn một số tiền khá khá, nếu biết bảo quản trà đúng cách sẽ giúp bạn tận hưởng giá trị trọn vẹn của nó trong mỗi ngụm trà, tới tận ấm cuối cùng.

Để làm được điều đó, Trà Bảo Đạt mách nhỏ bạn những khuyến cáo theo nguyên tắc dưới đây.

Nên bảo quản trà nơi khô ráo, mát mẻ:

Trong quá trình chế biến trà, người ta phải tác động bằng nhiệt để giảm thuỷ phần trong trà, ngăn chặn quá trình oxi hoá của trà (đối với trà xanh) để có được loại trà xanh ngon. Trà rất dễ hút ẩm, vậy nên trong quá trình bảo quản trà phải lưu ý để trà ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô ráo, tránh làm cho trà bị ẩm mốc.

Tránh xa các mùi mạnh:

Trà hấp thụ mùi của bất cứ thứ gì gần chúng, đó là lý do bạn nên tránh thật xa những mùi mạnh, cụ thể hơn là tủ bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị, cà phê…hoàn toàn không phù hợp. Trong khi đó kệ sách là một ý tượng rất tuyệt.

Nên bảo quản trà trong ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng đến:

Khi mua trà về mà bạn chưa dùng đến hoặc đang dùng dở thì nên bảo quản trà ở ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho trà ngon lâu hơn. Tủ lạnh có độ ẩm cao, tạp mùi, nhưng nếu bạn đóng gói trà trong túi chân không bạn có thể để được, miễn là bạn chưa mở. Kinh nghiệm cho thấy môi trường lạnh giúp kéo dài sự tươi mới của trà, tăng tuổi thọ trà lên gấp 3 lần. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không nên để chung trà với các thực phẩm ẩm ướt và có mùi khác để tránh cho trà bị ám mùi. Nếu có điều kiện thì tốt nhất nên dùng một tủ lạnh nhỏ riêng để lưu trữ trà.

Tránh ánh sáng:

Ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt, thay đổi những vị ngon tinh tế vốn có của trà. Hãy đựng trong hộp/túi kín, không xuyên sáng. Nếu đựng trà trong hũ thủy tinh thì nên chọn hũ sẫm màu, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và chỉ nên để trong thời gian ngắn.

Sắp xếp có tổ chức:

Hãy sắp xếp trà theo một hệ thống nào đó có ý nghĩa với bạn, như mùi vị, vùng miền, hương thơm… giúp bạn xác định đúng cái bạn muốn vào mỗi ngày một cách nhanh chóng.

Nên cột thật kĩ gói trà nếu bạn không dùng hũ để đựng:

Nếu bạn không có hũ thuỷ tinh, sứ hay gốm để đựng trà thì sau khi cắt gói trà ra, bạn nên dộng nhẹ gói trà trên bàn tay cho trà dồn hết xuống đáy bao, dùng tay vuốt sạch không khí bên trong túi, sau đó cuộn tròn mép túi làm nhiều vòng và cột kĩ lại để tránh không khí vào trong túi.

Ghi chú thời gian:

Hãy ghi chú ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng loại trà nếu có thể, vì trà bạn để trên kệ có “vòng đời” nhất định, ghi chú giúp bạn tận hưởng mỗi loại trà trong thời hạn tốt nhất của nó. Đừng “để dành”: Hãy nhớ là vòng đời của trà khá ngắn ngủi, nên uống đúng thời điểm ngon nhất là cách bạn tận hưởng khôn ngoan, đừng đợi khi có dịp, đừng đợi khi có khách quí.

Bảo quản dễ dàng hơn:
Trà hút túi chân không: trà đóng trong túi chân không luôn kín khí, không nhiễm mùi, lớp bạc giúp ngăn ánh sáng, rất ít không khí bên trong. Những sản phẩm trà được đóng gói chân không giúp bạn dễ dàng đạt được các tiêu chí bảo quản mà không cần quá để ý.

Ngoài ra, Trà rất kị kim khí nên cũng không nên đựng trà trong các hũ bằng kim loại, trà sẽ có mùi tanh của kim loại rất khó uống.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn nhiều hơn trong cách bảo quản chè Thái Nguyên nhé.

Bình luận

Chat Live Facebook